HẠNH PHÚC LÀ GÌ?

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU DANH MỤC LIÊN HỆ

Anh Nguyễn Văn Mùi & Chị Nguyễn Thụy Quỳnh Hoa xin được chia sẻ một góc nhìn về hạnh phúc

Hạnh phúc là gì?

Để định nghĩa được: Hạnh phúc là gì? luôn là một chủ đề nóng gây ra rất nhiều tranh cãi thú vị, bởi thế giới quan của mỗi người là khác nhau, nên cũng sẽ định nghĩa về hạnh phúc theo một cách khác nhau.

Khi ta định nghĩa về hạnh phúc nó cũng giống như câu chuyện 5 thầy bói mù xem voi. Mỗi thầy được sờ vào một bộ phận của con voi và định nghĩa về con voi theo cách mình cảm được.

Hình ảnh minh họa về hạnh phúc khi kinh doanh thành công

Hạnh phúc cũng vậy.

Ví dụ: Khi một người ra mở công ty kinh doanh thành công, họ sẽ có được trạng thái cảm xúc tốt đẹp, họ nói kinh doanh là hạnh phúc.

Một người Mẹ, khi thiết lập mục tiêu nuôi dạy con nên người, khi con cái của họ nên người, họ sẽ có được trạng thái cảm xúc tốt đẹp, cảm xúc đó họ gọi là hạnh phúc.

Một bệnh nhân bị tai biến nằm liệt giường, họ chỉ mong có thể đi lại bình thường được. Cho đến một ngày họ đi lại được và có được trạng thái cảm xúc tốt đẹp, họ nói: Hạnh phúc đơn giản chỉ là được đi lại.

Hạnh phúc chính là khi đạt được một trạng thái cảm xúc tốt đẹp

Định nghĩa hạnh phúc là gì?

HẠNH PHÚC là khi con người đạt được một TRẠNG THÁI CẢM XÚC TỐT ĐẸP từ việc họ được thỏa mãn một điều gì đó hoặc đạt được một mục tiêu mà họ đề ra.

Nếu không được thỏa mãn nhu cầu, không đạt được mục tiêu, thì phần lớn con người sẽ cảm thấy không hạnh phúc.

Hạnh phúc chính là khi đạt được một trạng thái cảm xúc tốt đẹp

Nhiều người không hạnh phúc là vì:

1. Tham do quá nhiều mục tiêu: Con người ta thường trong cùng một lúc thực hiện quá nhiều mục tiêu như: Sức khỏe, con cái, vợ chồng, mối quan hệ, công việc, sự nghiệp, tài chính, cống hiến, tâm linh... trong khi nguồn lực, tài năng và năng lượng để thực hiện là có giới hạn.

Ví dụ: Khi tập trung quá nhiều thời gian và công sức cho công việc thì sẽ không còn đủ thời gian cho gia đình, khi đó mục tiêu về hạnh phúc gia đình sẽ không đạt, gây ra trạng thái cảm xúc không tốt, đó gọi là không hạnh phúc.

Hạnh phúc chính là khi đạt được một trạng thái cảm xúc tốt đẹp

2. Không hạnh phúc do không quản trị được cảm xúc:

Đến đây thì chúng ta đã biết: Hạnh phúc chính là một trạng thái cảm xúc tốt đẹp. Trong khi mỗi ngày con người phải đối mặt với biết bao sự việc không tốt, thậm chí rất tiêu cực.

Người nào không biết cách quản trị cảm xúc, chắc chắn sẽ luôn cảm thấy bị sợ hãi, lo sợ, bực tức, ganh ghét, giận dữ, buồn phiền, tội lỗi... tất cả những điều tiêu cực này đều là trạng thái cảm xúc không tốt, dẫn đến không hạnh phúc.

Các trạng thái cảm xúc tốt đẹp làm cho con người được hạnh phúc:

Tự tin, phấn khích, tình cảm, thỏa mãn, khoái lạc, đồng cảm, biết ơn, tình yêu, tình yêu thương, yêu thương, hạnh phúc, vui vẻ, hy vọng, hứng thú, vui tươi, đam mê, hài lòng, tự hào, vui sướng, tự tin, tin tưởng, quyết tâm, kiên định, tha thứ, xin lỗi, nhận lỗi, xin được tha thứ, cảm ơn, xin cảm ơn, lòng biết ơn, cảm tạ, cảm mến, mến mộ, yêu mến, thấu hiểu, độ lượng, phúc đức, đức độ, tôn kính, tin kính, phó thác, hòa hợp, hài lòng, bác ái, nhân đức, hòa thuận, hiếu thảo, kính nhớ, khiêm nhường, khiêm tốn, ý chí, nghị lực, bao dung, cần kiệm ...

Học cách quản trị, làm chủ cảm xúc và thiết lập các mục tiêu smart sẽ giúp bạn luôn có được trạng thái cảm xúc tốt đẹphạnh phúc.

Các trạng thái cảm xúc tiêu cực làm cho con người trở lên bất hạnh:

Tức giận, bất an, đau khổ, khó chịu, lo âu, lãnh đạm, buồn chán, khinh thường, thất vọng, ham muốn, tuyệt vọng, ghê tởm, nghi ngờ, ngượng ngùng, ganh tỵ, phởn phơ, sợ hãi, thất bại, thương xót, tội lỗi, thù ghét, kinh hãi, hiếu thắng, nhục nhã, ghen tuông, cô đơn, tổn thương, hoảng loạn, thương hại, cuồng giận, hối tiếc, hối hận, oán giận, buồn rầu, mong nhớ, vui sướng trên nỗi đau của người khác, xấu hổ, sốc, nhút nhát, tang thương, chịu đựng, lo lắng...

Ví dụ: Việc bạn đặt mục tiêu mua siêu xe là điều tốt, nhưng nếu quá với khả năng của bạn, mục tiêu không smart thì sẽ khó đạt, bạn sẽ khó chịu, gây ra trạng thái cảm xúc không tốt và dẫn đến bất hạnh.

CÁC CẤP ĐỘ HẠNH PHÚC

Hạnh phúc viên mãn còn được gọi là hạnh phúc bền vững, cho dù ở hoàn cảnh nào, dù sướng hay khổ, dù giàu hay nghèo mà con người vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc. Đây được xem là cấp độ rất cao đòi hỏi con người phải phát triển về mặt tâm thức, phát triển trí tuệ ở cấp độ cao mới có thể đạt đến cấp độ hạnh phúc vô điều kiện. Nào hãy cùng tìm hiểu thêm về hạnh phúc có điều kiện và hạnh phúc vô điều kiện.

HẠNH PHÚC CÓ ĐIỀU KIỆN


HẠNH PHÚC VÔ ĐIỀU KIỆN


Bài viết liên quan

Hạnh phúc là gì?

Tại sao bạn không hạnh phúc?

Tại sao bạn cần được sống hạnh phúc?